Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Nhà dài truyền thống của người M’nông

06/02/2018 14:26 G2T+7

Ngôi nhà trệt truyền thống của người M’nông trải qua nhiều thế hệ, dài tối thiểu 30m, có khi dài đến 100m, nên thường được gọi là nhà dài. Mỗi khi trong gia đình có thêm người cưới vợ gả chồng, tách thành hộ riêng, ngôi nhà sẽ được nới dài ra để cùng chung sống…

Nhà dài có thể là nơi sinh sống của 3 - 7 hộ. Ngôi nhà với hai hàng cột gỗ làm từ các loại cây quý, chắc chắn, hình trụ tròn, to bằng vòng tay một người ôm. Để làm được một nhà dài phải vào rừng lấy vật liệu gỗ, tre nứa, lồ ô, cỏ tranh…và phải mất cả năm trời mới làm xong. Mỗi hộ đều có kho lúa, tài sản, bếp nấu ăn riêng biệt. Mỗi gia đình nhỏ thường có 2 bếp lửa. Ngay cửa ra vào có một bếp lửa dành cho đàn ông và khách. Bếp lửa phía dưới kho lúa dành cho phụ nữ nấu ăn.

 

Các gia đình đều có kho lúa riêng

Bếp lửa ngay cửa ra vào là nơi để sưởi ấm, gia đình sum vầy trò chuyện hay nấu cơm lam, canh thụt để tiếp khách…

Chiêng là “báu vật”, rất quý giá nên được treo trang trọng trên vách nhà, thể hiện cho sự khá giả của gia đình

Mẫn Doanh

840
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.