Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Giữ không gian văn hóa cồng chiêng qua phục dựng lễ hội

06/02/2018 14:21 G2T+7

Thông qua việc phục dựng các lễ hội, cồng chiêng được thể hiện rõ nét bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc.

Theo quan niệm của đồng bào các dân tộc, việc dùng cồng chiêng trong các nghi lễ, lễ hội là để ứng xử với thiên nhiên và cầu xin, giãi bày với thần linh, tổ tiên, đối thoại với cộng đồng và với chính mình. Âm thanh cồng chiêng ngân lên trong nghi lễ, lễ hội chính là thông điệp đến với cộng đồng, bon làng và là cầu nối với Yàng, thần linh. Không gian văn hóa cồng chiêng nằm chính trong chiều sâu tâm linh của những nghi lễ truyền thống cụ thể và sinh động này. Gắn cồng chiêng với nghi lễ, lễ hội là cách bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng được tỉnh thực hiện theo “Tinh thần UNESCO”.

Nhịp chiêng ngân vang trong Lễ cúng sức khỏe của người M'nông

Tiếng chiêng mở đầu và ngân lên trong suốt thời gian của Lễ mừng lúa mới

Ngoài các bài chiêng trong nghi lễ, các nghệ nhân còn đánh chiêng đón khách

Tiếng chiêng trong Lễ kết nghĩa bon làng của các dân tộc M'nông

Lễ cúng bến nước của người Mạ, tiếng chiêng là linh hồn của buổi lễ

Đức Hùng

1,116
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.