Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Truyền thuyết núi Tà Đùng

24/01/2019 10:47 G1T+7

Núi Tà Đùng hay còn gọi là B’Nâm Tào Dung thuộc xã Đắk Som (Đắk Glong) có độ cao hơn 1.982m so với mực nước biển.

Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa, bon B’Nâm Tào Dung là vùng đất bằng phẳng, đất đai màu mỡ nhưng mỗi khi mưa bão thì bị ngập chìm trong nước. Sau khi được già làng nhờ giúp đỡ, 2 vị thần Dit và thần Dri đến gặp thần Cột Vồng (cai quản biển) để xin vài ngọn núi về đặt gần bon B’Nâm để bảo vệ dân làng. Được thần Cột Vồng đồng ý, cả hai vị thần dùng dây mây kéo núi về. Núi kéo trước gọi là Núi Cha, núi kéo sau gọi là Núi Mẹ. Sau khi dân làng làm lễ cúng núi, khu vực Núi Cha mọc lên rất nhiều cây mía to, mấy người ôm không xuể. Từ đó, người dân đặt tên cho Núi Cha là B’Nâm Tào Dung (núi có cây mía to). Về sau núi B’Nâm Tào Dung được gọi là núi Tà Đùng.

Tà Đùng gắn liền với nhiều truyền thuyết thú vị

Để nhắc nhở con cháu nhớ về nguồn cội, đồng bào Mạ, xã Đắk Som đã xây dựng Miếu thờ Thần Đá ngay tại quốc lộ 28

Thác C'Roal (còn gọi là thác Trượt) thuộc bon B'Nâm Tào Dung, nơi có nhiều hòn đá Trống, khi gõ phát ra tiếng kêu thánh thót

Gia Bình

219
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.