Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Thú vị mái tóc phụ nữ người Mông Hoa

24/01/2019 10:31 G1T+7

Phụ nữ người Mông có ba cách thể hiện mái tóc khác nhau để phân biệt giữa 3 dòng Mông Hoa, Mông Trắng và Mông Đen. Trong đó, phụ nữ người Mông Hoa có mái tóc rất đẹp và mang ý nghĩa giáo dục con cái sâu sắc nhất.

Các bà mẹ người Mông Hoa thường xuyên lượm nhặt và giữ lại những sợi tóc rụng của con gái mình để cất vào một chỗ. Khi được khá nhiều sợi tóc rụng thì người mẹ lại đem ra trau chuốt, xe lại thành những sợi to. Lớn lên, các cô gái Mông Hoa ý thức được việc làm của người mẹ và biết nhặt những sợi tóc rụng của mình mỗi khi chải tóc hoặc gội đầu để xe thành nhiều sợi dài, quấn nhiều vòng trên đầu làm đẹp cho mái tóc. Phụ nữ người Mông Hoa có vành mái tóc càng to thì càng đẹp và khẳng định thiếu nữ đó càng trưởng thành.

Người mẹ hướng dẫn con gái phải chăm chỉ, nhặt những sợi tóc rụng để cất giữ

Những sợi tóc đã xe được quấn cùng với tóc thật tạo thành vành tóc to, đẹp trên đầu thiếu nữ Mông Hoa

Mái tóc luôn gắn với trang phục truyền thống lâu đời của cô gái Mông Hoa

Minh Huyền

639
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.