Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Rượu cần truyền thống của người Mạ, M'nông

24/01/2019 11:13 G1T+7

Rượu cần là một loại thức uống truyền thống đặc biệt, không thể thiếu trong ngày cưới, ngày tết, lễ, hội… của người Mạ, M'nông trên đất Đắk Nông.

Rượu cần được làm từ men cây rừng, gạo, vỏ trấu. Men rượu cần được làm từ dây, lá (cây men rừng) phơi khô, giã thành bột; gạo được ngâm khoảng 5 tiếng đồng hồ, giã thành bột, trộn đều với bột men cây rừng và nặn thành viên đem sấy trên gác bếp cho khô.

Đồng bào Mạ, M'nông dùng gạo tẻ nấu chín thành cơm, đổ ra mẹt cho nguội; lấy men rượu giã thành bột trộn đều với cơm và một ít vỏ trấu vừa đủ. Sau đó cho cơm vào ché đã lót thêm vỏ trấu dưới đáy, đậy nắp kín lại khoảng 15 – 20 ngày là có thể uống được. Tuy nhiên, ủ rượu trong ché càng lâu thì rượu càng thơm, ngon.

Ông Điểu K’Rắk, bon Bu Bir, xã Quảng Tín (Đắk R'lấp) giã cây men rừng thành bột nguyên liệu để làm men rượu cần

Theo bà H'Huânh, người Mạ ở bon Sa Ú DRu, xã Quảng Khê (Đắk Glong), nấu cơm trên bếp củi làm rượu cần là ngon nhất

Lót vỏ trấu xuống đáy ché trước khi cho nguyên liệu rượu cần vào để ủ

Bà Thị Grơu, người M'nông ở bon Đắk B'lao, thị trấn Kiến Đức (Đắk R'lấp) đậy nắp kín miệng ché nguyên liệu lại để ủ rượu cần

A Trư

280
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.