Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Năm Kỷ Hợi, tìm hiểu một số giống heo nội của Việt Nam

24/01/2019 16:27 G1T+7

Giống heo (lợn) nội của Việt Nam rất phong phú, có trên 60 giống khác nhau, được phân bổ rộng khắp các vùng của đất nước và mỗi giống mang đặc trưng riêng của nó. Báo ảnh Đắk Nông xin giới thiệu một số giống heo nội phổ biến ở Việt Nam.

1. Heo Móng Cái

Giống heo Móng Cái là giống heo nội phổ biến nhất của Việt Nam, có nguồn gốc từ Hà Cối và Móng Cái, Quảng Ninh. Hiện nay, heo được phân bố rộng khắp cả nước. Heo Móng Cái rất dễ nuôi, thích ứng với hầu hết các môi trường sinh thái của Việt Nam.

2. Heo Ỉ

Heo Ỉ

Heo Ỉ là một trong những giống heo nội phổ biến ở nước ta trước đây, đứng thứ hai sau Móng Cái, chủ yếu nuôi ở tỉnh Nam Định, Thanh Hóa…

3. Heo Lang Hồng

Heo Lang Hồng

Hình thành tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, được nuôi khá phổ biến ở các tỉnh vùng đồng bằng và thung lũng hạ lưu sông Cầu, Thương, Lục Nam.

4. Heo Mường Khương

Nguồn gốc và phân bố: Huyện Mường Khương và Bát Sát, tỉnh Lào Cai. Một trong những giống heo nội to nhất của Việt Nam, khối lượng trưởng thành của heo đực và heo cái là 150 và 132 kg.

5. Heo Mẹo

Heo Mẹo

Heo Mẹo còn có tên gọi khác là heo Mèo. Đây là giống heo của đồng bào dân tộc Mông, phân bố chủ yếu ở vùng cao của Nghệ An, Hà Tĩnh, Lào Cai, Yên Bái.

6. Heo Sóc

Heo Sóc (heo Đê, heo sóc,...) là một giống heo của người Ê đê, người M'nông. Giống heo nhà này phù hợp một số đặc điểm và địa hình của buôn làng đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Heo Sóc mình thon nhỏ, mõm dài và nhọn.

7. Heo Mini

Nguồn gốc từ huyện Pakô và Vân Kiều, phân bổ ở Đắc Krông, Hướng Hóa, Do Linh, Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Heo Mini có hình dáng giống như con chuột.

8. Heo mọi

Heo mọi

Heo mọi hay heo đốm là một giống heo nhỏ được lai giữa heo nhà và heo rừng xuất phát từ miền Trung Việt Nam được nuôi thả, thường chỉ nặng trên dưới 10 kg.

Quốc Sỹ

351
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.