Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của người Mông

24/01/2019 10:31 G1T+7

Đến lập nghiệp, sinh sống trên quê hương mới Đắk Nông, bên cạnh phát triển kinh tế, người Mông còn chú trọng bảo tồn văn hóa truyền thống.

Trong đó, khèn Mông - một nhạc cụ truyền thống riêng biệt của dân tộc Mông và đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2015. Khèn Mông là một loại nhạc cụ đa âm thanh, mang đặc trưng âm nhạc dân gian độc đáo, riêng biệt. Thân khèn Mông được làm từ gỗ pơmu cùng sáu ống trúc lớn, nhỏ, dài, ngắn khác nhau. Các ống trúc được xếp khéo léo, song song trên thân khèn. Quan trọng nhất là khâu khoét lỗ cho lưới đồng rồi bịt lại bằng dây rừng cho thật chặt, thật khít để khi thổi không mất nhiều hơi nhưng lại tạo ra những âm thanh cao thấp, vang ngân theo ý muốn. Động tác múa khèn của người Mông có nhiều cách như: Múa nhảy đưa chân, quay đổi chỗ, quay tại chỗ, vờn khèn, lăn nghiêng, lăn ngửa…

Múa khèn quay đổi chỗ là điệu múa đầu tiên trong các động tác múa khèn tiếp theo của người Mông

Khèn Mông được làm từ gỗ pơmu cùng 6 ống trúc khoét lỗ bấm và lưỡi đồng tạo âm thanh

Khèn thường được các chàng trai người Mông sử dụng trong các ngày lễ, tết cổ truyền để thể hiện tài năng để tìm kiếm người yêu

Nghệ nhân Sùng A Vổng, người Mông ở xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) thường xuyên truyền dạy cách thổi khèn cho thế hệ trẻ

A Trư

527
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.