Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Đàn đá - Biểu trưng của Công viên địa chất Đắk Nông

24/01/2019 10:41 G1T+7

Đàn đá (Goong lú) là một nhạc cụ cổ xưa nhất của người M'nông. Một bộ đàn đá gồm nhiều thanh đá có âm thanh đặc biệt hợp thành (thường thì 3 thanh) được chế tác bằng phương pháp ghè đẽo thô sơ và có âm sắc riêng biệt. Khi biểu diễn, các nghệ nhân dùng những viên đá cứng và gõ vào từng thanh đá. Những thanh đá dài, to, dày thường có âm trầm và trong; thanh đá ngắn, nhỏ thì tiếng thanh cao.

Toàn tỉnh có khoảng 10 bộ đàn đá được lưu giữ tại các huyện Đắk R'lấp, Đắk Mil, Tuy Đức và Krông Nô. Năm 2005, đàn đá được UNESCO xếp vào danh sách các nhạc cụ trong không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Trên cơ sở khảo sát và nghiên cứu, các chuyên gia UNESCO đã chọn đàn đá làm “biểu trưng” của Công viên địa chất Đắk Nông.

Năm 1990, bộ đàn đá đầu tiên của người M’nông được ông Điểu Bang ở bon Bu Bir, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) phát hiện tại suối Đắk Kar

Có 2 cách sử dụng đàn đá, một là để cùng trên 1 giá đỡ hoặc cột treo và lấy đá đánh vào từng thanh đá

Mỗi bộ đàn đá gồm 3 thanh, mỗi thanh có 1 âm sắc riêng biệt

Mỹ Hằng

223
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.