Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Đầm ấm mâm cơm sum họp gia đình ngày xuân của đồng bào M’nông

24/01/2019 11:10 G1T+7

Ngày xưa, đồng bào M’nông “ăn tết” sau các vụ thu hoạch lúa, ngô trên nương rẫy. Ngày nay, trong quá trình cộng cư cùng sự biến đổi về thời vụ, loại hình sản xuất, mô hình kinh tế… người M’nông cũng ăn Tết Nguyên đán, lấy đó là thời điểm nghỉ ngơi sau vụ mùa cà phê vất vả. Cả gia đình cùng quần tụ bên nhau, chuẩn bị mâm cơm với những món ăn truyền thống độc đáo, cùng nhau thưởng thức trong không khí tươi vui ngày xuân.

Cơm lam – món ăn từ đôi bàn tay cần cù

Gạo sau khi ngâm mềm được cho vào ống lồ ô non

Dù giàu hay nghèo, ngày tết, gia đình M’nông nào cũng tự tay làm ra những ống cơm lam thơm dẻo. Khi nấu, ống cơm được xoay thường xuyên để không bị cháy khét. Lấy lá cây rừng có mùi thơm hoặc lá dứa, lá chuối nhét vào đầu ống bịt lại. Dùng con dao nhọn chọc vài lỗ trên ống và lộn đầu ống cơm lại nấu tiếp để thoát hơi và ra nước, cơm chín đều, mềm, khô và dẻo ngon.

Sau khi nấu chín, ống cơm lam được gọt bỏ lớp ngoài sạch sẽ, cắt thành đoạn ngắn 15 – 20 cm để dễ dùng trong bữa ăn

Canh bồi – món ăn đậm đà hương vị M’nông

Phụ nữ M’nông giã gạo thành bột làm nguyên liệu nấu canh bồi

Người M’nông gọi canh bồi là Biep Pai. Để làm món ăn này, người ta hái lá bép, đọt mây trong rừng rồi dùng bột gạo, cá hoặc thịt chế biến thành món ăn vừa đặc trưng, vừa bổ dưỡng. Canh bồi được người M’nông nấu ăn quanh năm. Món ăn tính mát, dễ tiêu hóa, giúp người dùng hồi phục sức khỏe trong ngày lao động nặng nhọc.

Canh thụt – món ăn gây thương nhớ

Nhiều gia đình nấu canh thụt từ cà đắng, nấm trắng, thịt cá trê nướng tạo nên hương vị đặc biệt

Những người con M’nông xa nhà luôn thích thú khi được thưởng thức canh thụt vào ngày sum họp gia đình. Canh thụt là cách nấu món ăn trong ống lồ ô từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Sau khi nấu chín dùng thanh tre thọc liên tục trong ống lồ ô để thức ăn nhuyễn và hòa trộn vào nhau. Những nguyên liệu kết hợp để nấu canh thụt có thể thay đổi, thêm bớt tùy sở thích của từng gia đình như cà đắng, nấm trắng, cá trê hay đọt mây, lá bép non nấu cùng thịt, cá…

Gia đình M'nông sum vầy, đầm ấm bên mâm cơm truyền thống

Hồ Mai

304
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.