Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Chế biến cà phê Robusta theo phương pháp lên men hiếm khí

24/01/2019 10:17 G1T+7

Để khai thác và tăng cường các vị chất tự nhiên trong hạt cà phê Robusta, Trang trại cà phê Tà Đùng ở Gia Nghĩa đã tiến hành sản xuất và chế biến theo phương pháp Honey lên men hiếm khí.

Vườn cà phê được chăm sóc theo hướng hữu cơ. Tỷ lệ hạt chín đạt khoảng 90% mới thu hái. Sau khi cà phê được đưa vào bể rửa sạch, vớt các tạp chất để lên men hiếm khí (quả cà phê được đóng vào bao bì nilon, buộc chặt tránh tiếp xúc với oxy, cho đạt đến độ pH và độ đường Brix theo yêu cầu, khi ngửi như mùi rượu vang). Hạt cà phê được xay còn nguyên vỏ thóc và chất nhầy, đưa ra sân phơi ngoài trời với ánh sáng trực tiếp cho ráo. Sau cùng, cà phê được đưa vào nhà lồng để phơi, đến khi đạt độ ẩm khoảng 12-130.

Cà phê thu hoạch khi độ chín đạt 90%

Sau khi rửa, lên men hiếm khí, cà phê được xay xát quả tươi

Đo độ ẩm nhân cà phê đạt theo yêu cầu mới sử dụng

Rang cà phê theo nhiệt độ quy chuẩn

Quốc Sỹ

937
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.