Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Trạm Y tế xã Nam Xuân không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

25/01/2017 07:44 G1T+7

Nam Xuân là xã vùng 3, đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm trên 70% dân số, còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế. Vì vậy, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân luôn được Trạm Y tế xã Nam Xuân (Krông Nô) chú trọng.

Đội ngũ cán bộ y tế thường xuyên túc trực tại Trạm và sẵn sàng có mặt tại nhà khi người bệnh cần, không kể những ngày nghỉ, ngày lễ. Trạm xây dựng được 11 cộng tác viên y tế thôn bản, trong đó có 9 người là đồng bào dân tộc thiểu số. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, Trạm Y tế xã Nam Xuân được đầu tư xây mới và đưa vào sử dụng từ giữa năm 2016 với nhiều phòng chức năng, trang thiết bị được đầu tư, nâng cấp. Từ khi Trạm y tế xã đi vào hoạt động, đồng bào các dân tộc tiếp cận gần hơn, nhiều hơn với các dịch vụ khám, chữa bệnh tuyến cơ sở, bảo đảm sơ cấp cứu kịp thời đối với những ca bệnh thông thường… Năm 2016, toàn xã Nam Xuân có hơn 4.500 lượt người được khám và điều trị tại trạm, trong đó có trên 87% lượt người dùng thẻ Bảo hiểm y tế; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 90%; tỷ lệ phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván trên 80%; chiến dịch tiêm sởi – rubella đạt 98%; không để xảy ra dịch sốt xuyết huyết, sốt rét. Các chương trình quản lý, giám sát sức khỏe tâm thần, lao, phong, HIV được thực hiện, quản lý tốt... Với những nỗ lực trên, trong năm 2016, Trạm cơ bản đạt được các chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia, góp phần hoàn thành tiêu chí y tế trong xây dựng nông thông mới của Nam Xuân.

Trạm Y tế xã Nam Xuân được xây dựng khang trang, nằm ở vị trí trung tâm thuận lợi cho người dân các thôn đến khám, chữa bệnh

Trang thiết bị hiện đại được đầu tư, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân

Tủ thuốc được kiểm tra thường xuyên và đảm bảo đủ cơ số thuốc

 

Người dân đến khám bệnh, nhận thuốc tại trạm bằng thẻ Bảo hiểm y tế

Công tác tiêm vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi luôn được chú trọng

Trạm thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn xây dựng bữa ăn dinh dưỡng cho con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã

H Mai

1,036
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.