Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Người Mông ở Krông Nô nhộn nhịp chuẩn bị trang phục đón Xuân mới

25/01/2017 07:44 G1T+7

Xã Quảng Phú (Krông Nô) là nơi sinh sống của một bộ phận không nhỏ người Mông Si di cư từ phía Bắc vào (còn gọi Mông Hoa).

Cũng như đại đa số đồng bào dân tộc Mông, đây là một cộng đồng người có truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt, phụ nữ người Mông Si rất tài tình, khéo léo trong việc kết hợp cả ba kỹ thuật là thêu, vẽ sáp ong và chắp vải để tạo nên những họa tiết bắt mắt, đầy tinh tế trên nền y phục. Những bộ trang phục đậm sắc màu được hình thành theo năm tháng và đặc biệt là thời gian gần tết thì chị em người Mông tụ tập lại để truyền dạy kinh nghiệm, may trang phục mới đón Xuân mới. Người Mông Si, nhất là chị em phụ nữ, các bé gái rất thích thú và phấn khởi khi được mặc bộ trang phục mới, đẹp của dân tộc mình khi đón Tết.

Dùng máy khâu ghép các mảnh vải màu khác nhau, tạo hoa văn, sắc màu hài hòa cho trang phục

Những ngày giáp Tết, chị em thường tập trung lại để truyền dạy kỹ thuật và thêu những bộ trang phục truyền thống mới

Hoa văn tập trung chủ yếu ở phần tay áo và áo dài ngang lưng để lộ các dây thắt lưng xanh, đỏ, tím, vàng khi trang điểm

A Trư

640
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.