Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Hiệu quả từ mô hình trồng cây tiêu theo hướng bền vững

25/01/2017 07:44 G1T+7

Gia đình ông Nông Văn Lê, dân tộc Tày ở bản Đầm Giỏ, xã Thuận Hà (Đắk Song) là một trong những hộ đi đầu trong việc chuyển đổi trồng cây tiêu theo mô hình sinh học theo hướng bền vững và đã thành công.

Để trồng cây tiêu theo mô hình sinh học, ông chú trọng sử dụng phân hữu cơ, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học. Các khâu cải tạo đất, thuốc xử lý mầm bệnh, bón phân… ông đều sử dụng chế phẩm sinh học. Cách trồng này không chỉ giúp cây tiêu sinh trưởng, phát triển tốt mà còn góp phần bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái, giảm tình trạng dịch bệnh lây lan. Hiện nay, ông Lê đã nhân rộng mô hình trên diện tích gần 5 ha, trong đó có 4.000 trụ tiêu kinh doanh năm thứ 2 với năng suất bình quân đạt 5kg/trụ, doanh thu hàng tỷ đồng. Gia đình ông cũng đang xây dựng mô hình trồng tiêu sinh thái, hạn chế và giảm hoàn toàn lưu lượng phân và thuốc hóa học trong tất cả các khâu. Không chỉ duy trì được vườn tiêu bền vững, gia đình ông còn được doanh nghiệp (Công ty TNHH Hương Sơn Hà) bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn thị trường từ 10% (sau khi tiêu đã được kiểm định và đạt chuẩn tiêu sinh học), và xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Đây cũng được xem là một trong những mô hình điểm thực hiện mối liên kết “4 nhà” (nhà nông – nhà nước – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp) tạo ra vùng sản xuất nguyên liệu chất lượng cao, bền vững gắn với doanh nghiệp thu mua, chế biến và tiêu thụ ổn định trên địa bàn tỉnh.

Sau khi được hỗ trợ kỹ thuật, tham quan học hỏi, năm 2011, ông Lê trồng thí điểm 200 cây tiêu với quy trình chăm sóc bằng chế phẩm sinh học

 

Ông đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt chôn ngầm dưới đất giúp nâng cao hiệu quả chăm sóc hồ tiêu

So với các vườn tiêu trồng theo phương thức truyền thống thì vườn tiêu gia đình ông ít bị sâu bệnh, lá tiêu dày và xanh hơn, đặc biệt là không xuất hiện dịch bệnh chết nhanh, chết chậm

Ông trồng trụ sống xen lẫn trụ bê tông để vừa che bóng mát nhưng cũng tạo được mật độ vừa phải, hợp lý, thông thoáng

H Mai

1,514
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.