Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Tình cảm của Bác Hồ với đồng bào các dân tộc thiểu số

20/01/2020 20:37 G1T+7

Trong suốt quá trình hoạt động và lãnh đạo cách mạng nước ta, Bác Hồ luôn coi trọng vấn đề dân tộc và chính Người đã nêu một tấm gương sáng về đoàn kết, giúp đỡ đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS).

Bác Hồ luôn dành tình cảm đặc biệt đối với đồng bào DTTS. Ảnh: tư liệu

Trong tư tưởng của Bác, “đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các DTTS khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thị…”. Vì vậy, Bác rất tin tưởng vào lòng trung thành, tinh thần chịu đựng hy sinh, lối sống giản dị, chất phác và sự tận tụy với công việc của đồng bào các DTTS. Ngày 28/1/1941, khi trở về Tổ quốc, Bác đã chọn Cao Bằng, các tỉnh miền núi phía Bắc và sau đó là Tây Nguyên… làm căn cứ cách mạng; đào tạo đội ngũ cán bộ từ những người con ưu tú của đồng bào các DTTS. Tháng 12/1944, Bác đã ra Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Trong số 34 cán bộ, chiến sĩ của đội có 29 người là DTTS. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đồng bào dân tộc M'nông ở Đắk Nông luôn treo ảnh Bác Hồ tại nơi trang trọng nhất trong nhà. Ảnh: Y Krăk

Với tư tưởng nhất quán: “Đất nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kiên trì xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc trên cơ sở bình đẳng, xóa bỏ thành kiến dân tộc, chăm lo mọi mặt để miền núi tiến kịp miền xuôi vì mục tiêu độc lập tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho Nhân dân.

Bảo Ngọc

15,436
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.