Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Nỗ lực khôi phục các giá trị văn hóa trong lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ

20/01/2020 20:17 G1T+7

Để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, trong những năm qua, tỉnh ta đã triển trai thực hiện Đề án bảo tồn phát huy Lễ hội - Hoa văn - Cồng chiêng và nhạc cụ của các dân tộc tại thiểu số tại chỗ (DTTSTC) tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2010 - 2015; Đề án “Sưu tầm, bảo tồn phát huy giá trị hiện vật lịch sử, văn hóa tỉnh Đắk Nông đến năm 2015, định hướng 2020”.

Các đề án góp phần khôi phục nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc thiểu số trên địa bàn, trong đó có các lễ hội truyền thống của cộng đồng. Cùng với các cấp, địa phương, ngành Văn hóa tổ chức các lễ hội, tái hiện nghi lễ, khôi phục được 50 lễ hội truyền thống của đồng bào DTTSTC M’Nông, Mạ, Ê đê như: Lễ cúng mừng sức khỏe, lễ kết nghĩa bon làng, lễ mừng lúa mới, lễ cưới, lễ cúng bến nước, lễ phát rẫy… Trên cơ sở nguyên gốc, có 28 lễ hội truyền thống của các DTTSTC được các già làng và đồng bào tự thực hiện. Cùng với đó, nhiều bài cúng, bài hát dân ca trong nghi lễ cũng được sưu tầm, ghi âm, lưu giữ.

Đồng bào Mạ xã Đắk Nia (TP.Gia Nghĩa) làm Lễ Cúng bến nước tại chân thác Liêng Lung trên cơ sở nguyên bản

Đồng bào vui tươi khi tham gia thực hiện khôi phục lễ hội truyền thống của dân tộc

Các trò chơi dân gian gắn với cộng đồng cũng được tổ chức vào ngày lễ hội truyền thống

Nghi thức đón khách trong Lễ Kết nghĩa bon làng được tái hiện

Già làng trao vòng sức khỏe cho người già trong Lễ Mừng sức khỏe

Lễ Cưới của người M'nông được phục dựng gần nguyên bản trong lễ hội

Các cô gái M'nông chuẩn bị mâm cơm trong Lễ Cưới của người M'nông

Người Mạ làm nghi thức nhóm lửa, nấu cơm đãi khách trong Lễ Lên nhà mới

Cơm lam luôn được đồng bào các dân tộc tại chỗ nấu trong ngày làm các nghi lễ truyền thống

Đồng bào cùng nhảy múa, vui mừng trong lễ hội truyền thống

H'Mai

250
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.