Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

“Những cây cầu” nối liền ý Đảng với lòng dân

20/01/2020 20:28 G1T+7

Phát huy vai trò trưởng bon, người có uy tín, bí thư chi bộ, cán bộ mặt trận, nghệ nhân ưu tú…, nhiều cán bộ, đảng viên đồng bào dân tộc thiểu số không những gương mẫu, trong các hoạt động, phong trào mà còn là cầu nối “ý Đảng-lòng dân”.

Khi già làng, người có uy tín và cán bộ người dân tộc thiểu số là đảng viên thì việc đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào càng hiệu quả. Họ không những là người gương mẫu mà còn là “hạt nhân”, “đầu tàu” ở bon, buôn, thôn.

Điểu MB'Râng, sinh năm 1961, dân tộc M’nông, Phó bon kiêm Trưởng ban mặt trận bon Đắk R'Moan (Gia Nghĩa): Nhờ hiểu rõ phong tục, tập quán của đồng bào mình, Điểu MB'Râng chọn nhiều cách để tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với bà con như họp dân, họp dòng họ, trong những buổi thánh lễ...  Ông luôn quan niệm, nếu mình làm đúng và làm gương thì bà con sẽ ủng hộ theo.

Ông Điểu MB'Râng cùng vợ tham gia cuộc thi giã gạo nấu cơm nhanh tại lễ hội đầu năm

Điểu M’Bơn, sinh năm 1966, dân tộc M’nông, Bí Thư Đảng ủy xã Quảng Tín (Đắk R’lấp): xã Quảng Tín những năm gần đây nhà kiên cố, khang trang ngày một nhiều, đường sá đi lại thuận lợi, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 44 triệu đồng/năm, địa phương đạt chuẩn nông thôn mới... Kết quả đó có một phần đóng góp quan trọng của Bí Thư Đảng ủy xã trong việc phát huy, xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và quần chúng Nhân dân.

Ông Điểu M’Bơn trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào tại Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc

Ngân Thị Nga, sinh năm 1962, dân tộc Thái, đảng viên, nguyên Bí thư chi bộ TDP 7, thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp): Mọi người biết đến bà Ngân Thị Nga bởi sự năng động, trách nhiệm trong công việc được giao. Khi còn làm Bí thư chi bộ TDP 7 (trước khi sáp nhập TDP 7 và 8), bà luôn sâu sát cơ sở. Với bà con dân tộc Thái, ai chưa hiểu, chưa biết về chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật đều tìm đến bà để hỏi. Để dân hiểu, dân tin, bà luôn gương mẫu, “miệng nói, tay làm”, đi đầu trong phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa dân tộc Thái và phong trào xây dựng  đô thị văn minh.

Bà Ngân Thị Nga tham gia Đại hội đại biểu các dân tộc tỉnh Đắk Nông lần thứ III năm 2019

Y Jút Buôn Yă, sinh năm 1954, dân tộc Ê đê, Bí thư chi bộ, Người có uy tín buôn Buôr, xã Tâm Thắng (Cư Jút): Hơn 20 năm đảng viên và từng trải qua nhiều vị trí công tác chính quyền, mặt trận, ông Y Jút có vị trí, vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, xã hội tại buôn. Ông luôn được bà con quý trọng, tin yêu và góp phần tích cực trong việc tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Ông thường xuyên gặp gỡ, tìm hiểu cuộc sống của người dân

K’Ngul, sinh 1949, dân tộc Mạ, già làng  Bon Ting Wel Đơm, xã Đắk Nia (TP. Gia Nghĩa): “Già làng nói buôn làng nghe, già làng làm buôn làng làm theo”, ông K’Ngul là “cầu nối” giữa luật tục với luật pháp, giữa truyền thống với hiện tại, giữa chính quyền với đồng bào trong bon. Già làng K’Ngul được người dân địa phương nhắc đến như một “thương hiệu”. Ông góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng cuộc sống mới và giữ gìn văn hóa của người Mạ.

Già làng K’Ngul trao quà của chính quyền địa phương cho người dân nhân dịp năm mới

H’Nir, sinh năm 1956, dân tộc Mạ, Nghệ nhân ưu tú ở bon Ka La Dơng, xã Quảng Khê (Đắk Glong) là hạt nhân, người “truyền lửa” trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống. Dù tuổi đã cao, bà vẫn luôn nhiệt huyết, tham gia các đề án, chương trình, hoạt động liên quan đến công tác bảo tồn nghề dệt thổ cẩm và lễ hội, phong tục tốt đẹp của dân tộc mình.

Bà H'Nir phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Mạ

Hồ Mai

585
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.