Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Buôn Trum, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút: Tên một giếng nước

26/12/2019 10:26 G12T+7

Theo nhiều già làng ở buôn Trum, ngày xưa buôn gốc của người Ê đê thuộc buôn Trum, xã Ðắk Wil, huyện Cư Jút ngày nay.

Thời ấy trong buôn có một giếng nước quanh năm không bao giờ cạn. Nhận thấy đây là nguồn nước thiêng được Yàng ban cho nên già làng và người dân đã lấy tên giếng Ea Trum để đặt tên buôn Trum (theo tiếng Ê đê Trum nghĩa là giếng nước). Sau năm 1975, khi hòa bình lặp lại, một số hộ dân trong buôn đã di chuyển về xã Tâm Thắng để sinh sống, lập buôn mới và họ vẫn giữ tên buôn Trum cho tới ngày nay.

Buôn Trum có 100 hộ, 527 nhân khẩu với hơn 96% là đồng bào dân tộc Ê đê. Buôn có khoảng 150 ha đất trồng cà phê, tiêu, hoa màu các loại; chăn nuôi 62 con bò và hàng nghìn con gia cầm. Ðến nay, thu nhập bình quân đạt 35 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019 chỉ còn 4 hộ.

Buôn Trum được công nhận là buôn văn hóa

Phụ nữ buôn Trum giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Ðồng bào Ê đê tích thực tham gia các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể thao do địa phương tổ chức

Buôn được xây dựng công trình thủy lợi để phục vụ nhu cầu nước tưới các loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, lúa nước

Ðồng bào Ê đê buôn Trum tưới nước cho cây cà phê sau khi thu họạch

Toàn bon phát triển chăn nuôi 62 con bò

Nhờ nỗ lực phát triển kinh tế, nhiều hộ đã xây dựng được nhà cửa khang trang

Y Sơn

2,494
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.