Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Buôn Trum, xã Đắk Wil, huyện Cư Jút: Tên một giếng nước

13/02/2020 10:26 G2T+7

Theo một số già làng, người Ê đê đã sinh sống rất lâu đời ở buôn Trum, xã Ðắk Wil, huyện Cư Jút. Thời đó trong buôn có một giếng nước quanh năm không bao giờ cạn, giếng nước là nguồn cung cấp nước sinh hoạt hàng của người dân. Nhận thấy đây là nguồn nước thiêng được thần linh ban cho nên già làng và người dân đã lấy tên giếng Ea Trum để đặt tên buôn Trum (theo tiếng Ê đê, Trum nghĩa là giếng nước).

Sau năm 1975, một số hộ dân trong buôn đã di chuyển về xã Tâm Thắng để sinh sống, số đông hộ dân còn lại vẫn ở lại buôn tới ngày nay. Buôn Trum hiện có 165 hộ với hơn 800 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Ê đê chiếm 30%.

Nhà bia tưởng niệm xã Ðắk Wil được xây dựng tại buôn để tưởng nhớ anh hùng - liệt sỹ đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Từ chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều tuyến đường nội buôn, vào khu sản xuất đã được bê tông hóa

Ðược Nhà nước quan tâm, hệ thống trướng lớp đã được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu học tập của con em đồng bào DTTS

Người dân buôn Trum tưới nước đợt 2 cho cây cà phê

Phát triển chăn nuôi dê để tăng thu nhập

Y Sơn

2,381
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.