Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Buôn Krué, xã Đắk Nang, huyện Krông Nô: Tên cây cam

05/12/2019 10:37 G12T+7

Theo một già làng ở buôn Krué, trước kia, người Ê đê đến sinh sống, làm nương rẫy trên một quả đồi rộng, thuộc khu vực xã Ðắk Nang ngày nay.

Tại quả đồi này, có một cây cam rất lớn, quanh năm sai trĩu quả, hàng năm cung cấp cho người dân quả ngọt, nhưng họ không biết cây cam này có từ khi nào. Khi chính thức thành lập buôn, già làng và người dân đã lấy tên cây cam (theo tiếng Ê đê Krué có nghĩa là cam) để đặt tên cho buôn là Krué . Ðến năm 1996, buôn là Krué được Nhà nước sắp xếp khu định canh, định cư mới và đồng bào ở đây vẫn giữ lại tên Krué để đặt tên buôn cho đến nay.

Buôn Krué hiện có 190 hộ, hơn 650 nhân khẩu, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 50%. Buôn có hơn 450 ha đất sản suất trồng cà phê, lúa nước, hoa màu và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Người dân buôn Krué góp tiền, ngày công cùng Nhà nước làm đường bê tông

Những năm gần đây, người dân chú trọng phát triển cây hồ tiêu để tăng thu nhập

Phụ nữ Ê đê giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Trẻ em trong độ tuổi được đến trường học chữ

Toàn bon có hơn 100 con gia súc

Y Sơn

2,499
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.