Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Buôn Kplang, xã Quảng Phú (Krông Nô): Tên một con suối

26/09/2019 09:33 G9T+7

Theo già làng Y Sưn Hđruế, trước đây, người Ê đê thường sinh sống ven sườn núi hay theo bờ suối. Có một nhóm người Ê đê khi đi qua xã Quảng Phú thấy đất đai màu mỡ và một con suối tên là Đắk Kplang có nước trong vắt, chảy quanh năm không bao giờ cạn; thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và định cư lâu dài. Vì thế, nhóm người này đã quyết định xây dựng buôn làng và sinh sống ở đây. Sau này, khi thành lập địa danh, bà con đã lấy tên con suối Đắk Kplang đặt cho buôn của mình

Buôn Kplang hiện có 135 hộ với 567 khẩu, đồng bào dân tộc Ê đê chiếm khoảng 70%. Bon có hơn 50 ha đất sản suất trồng cà phê, 35 ha lúa nước cấy 2 vụ/năm và các loại hoa màu khác như ngô, khoai... Thu nhập bình quân dạt trên 40 triệu đồng/người/năm.

​​​​​​​​​

Suối Đắk Kplang nay đã được Nhà nước xây hồ thủy lợi phục vụ tưới tiêu

​​​​​​​​​

Cánh đồng dọc 2 bên bờ suối Đắk Kplang năm xưa, nay đã được người dân khai hoang trồng 2 vụ lúa/năm

​​​​​​​​​​​​​

Những năm gần đây, đồng bào trong buôn đã trồng hơn 50 ha cà phê để phát triển kinh tế

​​​​​​​​​

Nhiều chị em trong buôn biết dệt thổ cẩm truyền thống

​​​​​​​​​

Trường học trong buôn tạo điều kiện cho các em học sinh thuận lợi trong học tập

A Trư

2,383
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.