Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Buôn K’Nha, xã Đắk Wil, huyện Cư Jút: Tên một giếng nước

06/02/2020 10:06 G2T+7

Già làng, người có uy tín Y Nuăn Niê Kdăm, ở buôn K'Nha cho biết, ngày xưa gốc của người Ê đê trong buôn ở buôn Trum, xã Ðắk Wil ngày nay. Khi ấy có một nhóm người Lào từ Buôn Ðôn đến khu rừng gần buôn để săn bắn, do hết nước uống nên tối họ ở lại trong rừng.

Ðến nửa đêm, đang ngủ họ bỗng tỉnh giấc khi nghe tiếng thấy nước sôi sục vang lên từ lòng đất. Vì cho rằng rừng có mạch nước ngầm nên đến sáng cả nhóm đi tìm nước uống. Khi đào được khoảng 1m thì mạch nước từ lòng đất phun lên rất mạnh. Sau khi giải được cơn khát, nhóm thợ săn không lấp giếng và trở về buôn của mình. Về sau, thấy nguồn nước trong vắt, lại không bao giờ cạn vào mùa khô nên nhiều hộ dân ở buôn Trum khi ấy đã đến khu vực này để sinh sống, lập buôn mới. Họ đặt tên giếng nước là Ea K'Nha và lấy tên này để đặt tên buôn K'Nha đến hôm nay.

Buôn K'Nha hiện có 98 hộ, hơn 160 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Ê đê, Tày, Nùng, Dao chiếm 70%. Người dân phát triển kinh tế nhờ trồng cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái và hoa màu. Thu nhập bình quân đạt trên 27 triệu đồng/người/năm.

Buôn K'Nha có hơn 100 ha đất trồng cà phê, hồ tiêu

Nhiều hộ đồng bào dân tộc Ê đê đầu tư máy móc để phục vụ sản xuất nông nghiệp

Nhà văn hóa cộng đồng buôn được Nhà nước quan tâm xây dựng để người dân có nơi hội họp

Trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt 100%

Người dân trong buôn được quan tâm, chăm sóc sức khoẻ bằng bảo hiểm y tế

Hệ thống đường bê tông, điện lưới quốc gia được đầu tư xây dựng đồng bộ đáp ứng nhu cầu đi lại, sinh hoạt của người dân trong buôn

Y Sơn

2,255
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.