Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Buôn Ea Pô, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút: Nguồn nước của buôn

02/01/2020 09:41 G1T+7

Theo nhiều già làng ở buôn Ea Pô, ngày xưa buôn gốc của người Ê đê, xã Tâm Thắng thuộc khu vực xã Ea Pô, huyện Cư Jút ngày nay.

Thuở ấy, trong buôn có một bến nước không bao giờ cạn, nguồn nước trong vắt. Hàng ngày, người dân xuống bến tắm rửa, giặt dũ và lấy nước đựng nước trong những quả bầu khô, gùi về nhà để sinh hoạt. Hàng năm, người dân thường tổ chức Lễ cúng bến nước để cảm tạ thần nước đã đem lại những may mắn trong năm cũ và cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi cho năm sau. Cũng từ đó, họ đã lấy tên nguồn nước để đặt tên cho buôn là Ea Pô (nghĩa là nguồn nước của buôn). Sau năm 1975, để thuận lợi phát triển kinh tế, người dân đã di chuyển về xã Tâm Thắng lập buôn mới, nhưng họ vẫn giữ tên buôn cũ Ea Pô để đặt tên buôn cho đến hôm nay.

Buôn Ea Pô có 194 hộ, 980 nhân khẩu, hơn 95% là đồng bào dân tộc Ê đê sinh sống. Được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ phát triển kinh tế cùng sự nỗ lực của người dân, đời sống đồng bào dân tộc Ê đê buôn Ea Pô ngày càng đổi thay. Ðến nay, thu nhập bình quân đạt trên 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo xuống chỉ còn 14 hộ.

Công trình thủy lợi Buôn Buôr được đầu tư xây dựng, cung cấp nguồn nước tưới cho gần 100 ha cà phê của người dân ở buôn Ea Pô.

Tỷ lệ trẻ em đủ tuổi đến trường hàng năm đạt 100%.

Người dân buôn Ea Pô hiến đất, cùng Nhà nước làm đường bê tông vào khu sản xuất.

Ðồng bào dân tộc Ê đê buôn Ea Pô có hơn 30 ha lúa nước trồng 2 vụ/năm.

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống được người dân phát huy, gìn giữ.

Phụ nữ Ê đê buôn Ea Pô năng động, tự tin, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa do địa phương tổ chức.

Y Sơn

4,706
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.