Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Buôn Dơng, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô: Tên một hồ nước rộng

12/09/2019 15:43 G9T+7

Theo Trưởng buôn Y Ngo Niê kể lại, đồng bào dân tộc Ê đê, M'nông đã sinh sống rất lâu đời ở buôn Dơng, xã Quảng Phú (Krông Nô ngày nay).

Trước kia, trong buôn có một hồ nước tự nhiên rất rộng, nước trong vắt, xung quanh được bao bọc bởi rừng cây và hồ không bao giờ cạn vào mùa khô. Hằng ngày, người dân thường đến hồ để lấy nước sinh hoạt, vào mùa khô thì hồ nước là nguồn nước tưới dồi dào cho các loại cây trồng. Thấy hồ rộng và không bao giờ cạn nên người dân trong buôn đã đặt tên hồ là Dơng (tiếng Ê đê nghĩa là rộng) và cũng từ đó họ đã lấy tên hồ để đặt tên buôn. Ngày nay, hồ buôn Dơng đã được Nhà nước đầu tư nâng cấp, xây dựng đập tràn và hệ thống kênh mương nội đồng để phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con.

Buôn Dơng hiện có 137 hộ với hơn 530 khẩu, đồng bào dân tộc Ê đê, M'Nông, Dao, Tày, Nùng chiếm trên 90%. Buôn có hơn 200 ha đất sản suất trồng cà phê, lúa nước, hoa màu và phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

​​​​

Hồ Dơng-nơi bắt nguồn tên gọi của buôn ngày nay

​​​​​

Đồng bào Ê đê, M'nông trồng lúa nước 2 vụ/năm dưới chân đập hồ buôn Dơng

​​​​​

Ngoài trồng hoa màu, những năm gần đây người Ê đê ở buôn Dơng đã trồng thêm cà phê để tăng thu nhập

​​​​

Phát triển chăn nuôi bò

​​​​​

Nhiều hộ dân trong buôn đã xây dựng được nhà cửa khang trang

Y Sơn

2,811
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.