Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Buôn Choáh, xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô: Buôn có nhiều cát

15/08/2019 15:08 G8T+7

Theo già làng Y Rin Khang, người Ê đê đã sống từ rất lâu đời ở buôn Choáh. Để tránh bom đạn trong kháng chiến chống Mỹ, người dân ở trong buôn đã di chuyển đến thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana và buôn Alê B, thành phố Buôn Ma Thuột (Ðắk Lắk) ngày nay để sinh sống.

Sau năm 1975, khi đất nước được giải phóng, nhiều hộ dân ở buôn Alê B đã trở về thị trấn Buôn Trấp (Huyện Krông Ana, Đắk Lắk), nhưng do bị Fulro quấy phá nên đến năm 1982 các hộ dân mới về được buôn cũ để tái lập buôn Choáh và sinh sống đến ngày nay. Buôn Choáh có nghĩa là buôn có nhiều cát. Sở dĩ tên buôn được đặt tên là Choáh là do đất ở và đất sản xuất ở đây có nhiều cát.

Buôn Choáh hiện có 57 hộ, hơn 200 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Ê đê chiếm 90%, người dân chủ yếu trồng hoa màu như lúa, bắp, đậu đỗ các loại và phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thu nhập bình quân đạt hơn 18 triệu đồng/người/năm.

Lúa nước là cây trồng chủ lực của người dân ở buôn Choáh với diện tích hơn 50 ha

Một số hộ dân còn phát triển nghề trồng dâu, nuôi tằm

Anh Y Ngul Ê ban là người đầu tiên trong bon thử trồng cà phê trên đất pha cát với diện tích hơn 4 sào, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình

Ðường giao thông nông thôn ở buôn được bê tông hóa

Trạm bơm số 1, công trình thủy lợi xã Buôn Choáh được xây dựng trong buôn để tưới nước cho các loại cây trồng

Y Sơn

2,596
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.