Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Buôn 9, xã Đắk D’rô, huyện Krông Nô: Ký hiệu trong thời chiến tranh

05/09/2019 16:01 G9T+7

Theo già làng Y Bleng, trước đây buôn 9 có tên là buôn Leng (tên của một vị tộc trưởng có tiếng trong bon làng người M'nông Preh).

Đến khoảng năm 1960, để tránh Mỹ-Ngụy dồn buôn vào ấp chiến lược nhằm đàn áp cách mạng, nhiều người dân ở buôn Leng đã rời khỏi di chuyển sang trung tâm vùng căn cứ cách mạng Nâm Nung sinh sống. Được cách mạng giác ngộ, nhiều người dân trong buôn đã hăng hái tham gia cách mạng, làm du kích, dẫn đường, che giấu bộ đội, vận chuyển lương thực phục vụ cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Do một lòng đi theo cách mạng nên Mỹ-Ngụy rất ghét người của buôn Leng và tìm mọi cách để sát hại người dân nơi đây. Khi ấy (khoảng năm 1960), cách mạng đã họp bàn với người dân buôn Leng quyết định đổi tên thành ký hiệu là buôn 9 để tránh bi địch phát hiện, theo dõi, sát hại người dân.

Buôn 9 hiện có 280 hộ với khoảng 800 nhân khẩu, đồng bào dân tộc M'nông chiếm hơn 40%. Người dân trong buôn trồng các loại cây chính như cà phê, hồ tiêu và chăn nuôi gia súc, gia cầm để phát triển kinh tế; thu nhập bình quân đạt 18 triệu đồng/người/năm.

Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ xã Ðắk D'rô được xây dựng tại buôn để tưởng nhớ 18 anh hùng - liệt sỹ đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (trong đó có 16 liệt sỹ đồng bào dân tộc M'nông ở buôn 9)

Gia làng Y Bleng vinh dự được trao tặng Huân chương kháng chiến hạng Ba

Phụ nữ M'nông vẫn còn lưu giữ thổ cẩm truyền thống của dân tộc mình như váy, áo, chăn, khăn địu...

Hệ thống kênh mương nội đồng được Nhà nước đầu tư để người dân trồng lúa nước 2 vụ/năm

Ðồng bào M'nông ở buôn 9 trồng hơn 100 ha cà phê, hồ tiêu

Ðược Nhà nước hỗ trợ giống vật nuôi, nhiều hộ dân đã phát triển chăn nuôi dê để tăng thu nhập cho gia đình

Y Sơn

2,324
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.