Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Yôk R’Ling, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô: Núi có nhiều chim R’Ling

31/10/2019 14:27 G10T+7

Theo các già làng ở bon Yôk R'Ling, trong kháng chiến chống Mỹ, người M’nông sinh sống nhiều ở khu vực suối Ðắk Mâm, huyện Krông Nô ngày nay luôn bị địch tìm bắt, sát hại. Nhiều người dân phải rời bon trốn vào rừng để tránh bị địch lùng bắt, đồng thời để tránh bom đạn.

Sau khi các già làng họp bàn, cả bon thống nhất đến khu vực của người Ê đê xin mua một quả đồi để lập bon mới tại nơi này. Khu vực là quả đồi để lập bon mới có nhiều chim R'Ling nên người dân đã đặt tên bon là Yôk R'Ling (nghĩa là núi có nhiều chim R'ling). Sau khi chiến tranh kết thúc, hòa bình lặp lại, người dân đã quay về bon cũ để sinh sống và bon này vẫn giữ tên bon là R'Ling.

Bon Yôk R'ling hiện có 250 hộ, hơn 1.000 nhân khẩu, đồng bào dân tộc M’nông chiếm hơn 60%.

Trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt 100%

Một số hộ trong bon còn kinh doanh buôn bán để tăng thu nhập

​​​

Hơn 90% đường giao thông nội bon đã được bê tông, nhựa hóa

Bon Yôk R'Ling có hơn 150 ha cà phê, hồ tiêu

Kinh tế phát triển, nhiều hộ đồng bào dân tộc M'nông đã xây dựng nhà cửa khang trang

Y Sơn

2,334
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.