Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Yôk Ju, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô: Núi có nhiều cây chuối rừng

10/10/2019 10:26 G10T+7

Theo già làng Y Xuyên, trong kháng chiến chống Mỹ, nhiều người M’nông sinh sống ở Khu vực căn cứ cách mạng Nâm Nung, huyện Krông Nô ngày nay luôn bị địch tìm bắt, sát hại. Nhiều người dân phải rời bon trốn vào rừng sâu để không bị địch bắt, đồng thời để tránh bom đạn khi xảy ra chiến tranh.

Tuy nhiên, đi đến khu vực rừng núi nào họ cũng bị địch phát hiện, nhiều người bị sát hại. Một ngày nọ, có một thanh niên lên rừng để tìm nơi trú ẩn thì phát hiện một ngọn núi có rất nhiều cây chuối rừng, nghĩ núi chuối rừng là nơi ẩn nấp an toàn nên thanh niên này đã quay lại bon báo cho già làng biết. Sau đó, già làng đã kêu gọi người dân cùng nhau lên núi để dựng chòi, sinh sống tạm thời nhằm tránh địch, trú ẩn tránh bom đạn. Sau khi chiến tranh kết thúc, người dân trở về bon cũ để tái lập bon và lấy tên núi có nhiều cây chuối rừng để đặt tên bon là Yôk Ju.

Bon Yôk Ju hiện có 268 hộ, hơn 1.120 nhân khẩu, đồng bào dân tộc M’nông chiếm hơn 60%.

​​​​​​

Trong bon có công trình thủy lợi Ðắk Mhang, giúp người dân có đủ nguồn nước trồng lúa 2 vụ/năm

​​​​​​​​​

Ðồng bào dân tộc M'Nông ở bon Yôk Ju trồng hơn 200 ha cà phê

​​​​​​​​

Ðường đi vào khu sản xuất trong bon được nhựa hóa để người dân thuận lợi vận chuyển nông sản sau khu thu hoạch

​​​​​​

Nhiều hộ còn làm chuồng trại để phát triển chăn nuôi dê, tăng thu nhập

​​​​​​​​​

Ðồng bào M'nông trong bon Yôk Ju tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ do địa phương và tỉnh tổ chức

Y Sơn

1,720
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.