Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon U1, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút: Tên một giếng nước

20/02/2020 13:43 G2T+7

Người già trong bon U1 kể lại, ngày xưa người M’nông sống chủ yếu xung quanh khu vực huyện Cư Jút ngày nay.

Trước năm 1975, người dân đến khai khoang, làm nương rẫy và sinh sống ở xã Ðắk N’Drông, thời đó người dân trong bon có một cái giếng nước chung cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho bon, người dân đặt tên giếng nước là Ðắk Ntu U và lấy tên giếng nước đặt tên bon là bon U. Sau năm 1975, một phần bon U được Nhà nước sắp xếp khu định canh, định cư mới tại thị trấn Ea T’ling và đồng bào ở đây vẫn giữ lại tên bon U đến nay. Năm 2007, bon U được chia tách thành các bon U1, U2 và U3.

Hiện nay bon U1 có 403 hộ, hơn 1.760 nhân khẩu, đồng bào M’nông chiếm khoảng 35%. Bon có tổng diện tích đất sản xuất hơn 80 ha, trồng các loại cây như: hồ tiêu, cà phê, hoa màu khác và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhiều năm liền bon U1 được công nhận là bon văn hóa.

Ngoài trồng cà phê, hồ tiêu, người dân còn trồng hơn 20 ha lúa nước

Người dân bon U1 thu hoạch hồ tiêu

Người dân được khám chữa bệnh, cấp phát thuốc bằng thẻ bảo hiểm y tế

Phụ nữ Ê đê giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Nhiều năm liền bon U1 được công nhận là bon văn hóa

Y Sơn

2,313
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.