Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Tu Xoay, xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song: Tên của một con suối

09/05/2019 14:26 G5T+7

Theo trưởng bon Điểu Quân kể lại, trước đây có một làng M’nông ở dọc theo một con suối có tên là Đắk Tu Xoay giáp ranh giữa Campuchia và Việt Nam.

Sau khi thống nhất đất nước, một số người trong làng đã chuyển sang Campuchia sinh sống, số còn lại chuyển về làm ăn sinh sống tại xã Đắk N’Drung. Để nhớ về nguồn gốc của mình, họ đã đặt tên cho bon là Tu Xoay.

Bon hiện có 92 hộ với hơn 376 nhân khẩu, trong đó dân tộc M’nông chiếm khoảng 70%. Người dân trong bon phát triển kinh tế chủ yếu là trồng hồ tiêu, cà phê, khoai lang, ngô… và chăn nuôi gia súc, gia cầm; thu nhập bình quân đạt trên 20 triệu đồng/người/năm.

Một góc bon Tu Xoay hôm nay

Bon có 60 ha hồ tiêu

Các loại cà phê giống cũ năng suất thấp được người dân thay đổi dần bằng giống mới năng suất cao hơn như giống cà phê TR4, TR9, xanh lùn TS5…

Trường học được đầu tư xây dựng tại bon, con em được học hành

Phó bon Thị Huế (ngoài cùng bên phải) thường xuyên động viên chị em giữ gìn nghề dệt truyền thống

Minh Huyền

3,185
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.