Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Ta Mung, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song

21/02/2019 10:32 G2T+7

Những người già M’nông ở bon kể lại rằng, trước đây, thời Pháp thuộc đã đặt tên cho một khe suối là Đắk Mul (Mung) thuộc xã Đắk Nia (Gia Nghĩa).

Sau này, những người ở dọc 2 bên bờ suối Đắk Mul đã di chuyển đến xã Trường Xuân (Đắk Song) làm ăn và sinh sống tại đây. Những người bản địa gọi nhóm người mới đến là Ta Mung (nghĩa là nhóm người đến từ Đắk Mung). Vì thế họ đã bỏ từ Đắk và thay là Ta, còn Mung giữ lại để ghép thành tên bon mới là Ta Mung.

Bon Ta Mung hiện có hơn 300 hộ với 903 nhân khẩu, trong đó dân tộc M’nông chiếm khoảng 25%. Người dân trong bon trồng các loại cây chính như cà phê, hồ tiêu, điều và chăn nuôi gia súc, gia cầm để phát triển kinh tế; thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng/người/năm.

Bon có trên 100 ha cà phê trong thời kỳ kinh doanh

Người dân đang thu hoạch hồ tiêu

Hồ thủy lợi được đầu tư xây dưng tại bon, bảo đảm đủ nước tưới cây trồng trong mùa khô

Bon có đội văn nghệ thường xuyên biểu diễn các tiết mục truyền thống

Một góc bon Ta Mung hôm nay

Minh Huyền

2,977
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.