Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Sa Nar, xã Quảng Sơn (Đắk Glong): Bon tên khe suối

18/03/2021 08:54 G3T+7

Theo một số người lớn tuổi trong bon kể, xưa kia bon Sa Nar, xã Quảng Sơn (Đắk Glong) ở trong rừng sâu (thuộc Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp Khải Vy, xã Quảng Sơn ngày nay).

Khi đó có một nhóm người M'nông sống gắn liền với thiên nhiên, bên cạnh một con suối có tên là Đắk Sa Nar. Khi chiến tranh xảy ra, một số hộ dân đã rời nơi ven suối lên trên đồi cao hơn để làm ăn sinh sống, để dễ dàng liên lạc với cán bộ cách mạng và đặt tên bon là Sa Nar Đăng, có nghĩa là bon Sa Nar trên cao (phía trên con suối Đắk Sa Nar). Sau này bon đã trở thành điểm cách mạng nối liền giữa Bắc và Nam của căn cứ cách mạng kháng chiến Nâm Nung (căn cứ kháng chiến khu B4-Liên tỉnh IV). Khi đất nước giải phóng, người dân đã về định cư tập trung và đặt tên cho bon mới là Sa Nar cho đến nay. Bon Sa Nar hiện có 440 hộ, gần 2.000 khẩu, trong đó dân tộc M’nông chiếm khoảng 70%.

Toàn bon có khoảng 500 ha cây cà phê và hồ tiêu

Nông dân trong bon còn trồng hơn 20 ha cây ăn trái như sầu riêng, bơ, mắc ca…

Người dân trong bon còn trồng hàng chục ha cây cao su để phủ xanh đất trống và tăng thu nhập

Đường nội bon đã được đầu tư nhựa hóa

Bon có nhà văn hóa khang trang để người dân sinh hoạt cộng đồng

Người dân trong bon được quan tâm chăm sóc sức khỏe, tiêm phòng đầy đủ các dịch bệnh

A Trư

1,150
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.