Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Sa Diêng, xã Quảng Khê (Đắk Glong): Bon hòa hợp, đoàn kết

07/01/2021 10:00 G1T+7

Một số người lớn tuổi trong bon kể, trước đây ở khu tái định cư Đắk Plao ngày nay, có một nhóm người Mạ sinh sống rất hòa hợp, thường xuyên đổi công, giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất và cuộc sống.

Trong chiến tranh chống Mỹ, nhóm người này đã phân tán một số nơi để phục vụ cách mạng, phục vụ kháng chiến. Khi đất nước thống nhất, họ trở về sinh sống tại xã Quảng Khê và đặt tên bon là Sa Diêng (S’Diêng) cho đến nay. Theo tiếng người Mạ, Sa Diêng có nghĩa là hòa hợp, đoàn kết. Bon Sa Diêng hiện có 182 hộ, hơn 700 khẩu, trong đó dân tộc Mạ có 59 hộ. Cà phê, hồ tiêu là cây trồng chính của người dân để phát triển kinh tế gia đình. Bon Sa Diêng được UBND tỉnh Đắk Nông công nhận là bon văn hóa tiêu biểu “giai đoạn 2000-2020”.

Những ngày nghỉ học cuối tuần, các em nhỏ được anh chị trong bon tổ chức hát dân ca, trò chơi ngậm nước phun chai… vui nhộn, bổ ích

Mọi người trong bon thường xuyên thăm hỏi, động viên, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn...

Bon còn giữ được những bộ chiêng và hàng trăm chiếc ché cổ có giá trị

Ban tự quản trao đổi, thống nhất các nội dung công việc liên quan đến bon làng trước khi triển khai tới các tổ chức đoàn thể, cá nhân thực hiện

Vật dụng truyền thống như nia, gùi… được bà con giữ gìn và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày

Cà phê là cây trồng chính của người dân trong bon với diện tích hơn 150 ha, năng suất trung bình 3 tấn/ha

A Trư

3,650
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.