Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon R’Muôn, xã Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức: Tên khe suối

11/06/2020 15:14 G6T+7

Theo một số người cao tuổi kể, trước khi người M’nông về phát nương làm rẫy ở khu vực bon hiện nay thì nơi đây chưa có tên gọi.

Lúc đó, những người đầu tiên đến đây đã làm nhà tạm để có nơi ở trong mùa làm rẫy tại ven một khe suối nhỏ có tên là R’Muôn để dễ lấy nước sinh hoạt. Sau này, khi người dân đã chuyển hẳn về định cư, làm ăn sinh sống ở đây, mọi người vẫn gọi tên khu vực này là R’Muôn cho đến ngày nay. Bon R’Muôn hiện có 115 hộ, hơn 520 khẩu, trong đó người M’nông có 95 hộ.

Một góc bon R’Muôn ngày nay

Người dân trong bon được kiểm tra, khám chữa bệnh định kỳ bằng thẻ bảo hiểm y tế

Trường mầm non và tiểu học được xây dựng trong bon, tạo thuận lợi cho con em học tập

Bon có hơn 200 ha cà phê, hiện nông dân đang chăm sóc đầu mùa mưa như bẻ chồi, cào bồn…

Điều là cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, mang lại thu nhập khá cho người dân bon R’Muôn

Bon có 19 ha lúa đang vào mùa thu hoạch

Minh Huyền

2,528
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.