Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon R’long Phe, xã Quảng Sơn (Đắk Glong): Sự tích gạo cứu đói của con chó thần

25/03/2021 09:57 G3T+7

Già làng Y Mbốch kể, trước đây bon R’long Phe, xã Quảng Sơn (Đắk Glong) ở trong rừng sâu (thuộc lâm phần của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 53, xã Quảng Sơn ngày nay).

Vào một năm hạn hán kéo dài, hoa màu chết, nạn đói triền miên làm cho người dân thiếu ăn trầm trọng. Bấy giờ, có hai ông bà trong làng đi kiếm rau rừng về ăn thay cơm, trên đường đi thì gặp một con chó đang nhả gạo từ trong mồm ra bên đường. Hai ông bà đã về bon làng báo cho mọi người đi xem. Khi quay lại đến chỗ con chó thì thấy một đống gạo rất lớn, nhưng không thấy con chó đâu nữa. Mọi người đã chia nhau số gạo đó mang về rửa, nấu cơm ăn và cả làng được cứu sống. Để tưởng nhớ sự kiện này, người dân đã gọi đó là chó thần nhả gạo cứu dân và đặt tên bon là R’long Phe. Theo tiếng M’nông, Phe có nghĩa là gạo. Do ở sâu trong rừng, giao thương đi lại khó khăn nên năm 1994 người dân đã chuyển về sinh sống tại bon cho đến nay. Bon R’long Phe hiện có 250 hộ, hơn 1.000 nhân khẩu, trong đó dân tộc tại chỗ có 116 hộ.

Theo chuyện kể, tại nơi con chó thần nhả gạo năm xưa, nay đã biến thành một bãi đá

Người dân trong bon đầu tư ống tưới béc để chăm sóc cây trồng trong mùa khô

Nông dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho khoai lang

Kinh tế ổn định, nhiều ngôi nhà được xây dựng khang trang

Người dân trong bon được sử dụng nước hợp vệ sinh

Nghệ nhân K’Mbớt thường xuyên luyện tập cách thổi M’buốt

A Trư

1,131
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.