Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon R’Cập, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô: Tái lập bon nhiều lần

17/10/2019 09:53 G10T+7

Theo một số người già ở bon R’Cập, thời chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhiều bon của người M'nông sống tập trung chủ yếu ở Khu căn cứ cách mạng Nâm Nung (trung tâm xã Nâm Nung, huyện Krông Nô ngày nay). Sau đó, để tránh bom đạn trong chiến tranh do ảnh hưởng chiến tranh và có đất sản xuất nên có một bon của người M'nông phải di chuyển đến nơi khác để sinh sống.

Sau khi chiến tranh tạm lắng, người dân lại trở về bon cũ để tái lập bon nên đồng bào M’nông ở khu vực xã Nâm Nung đã đặt tên bon là R’Cập (nghĩa là trở lại bon cũ). Hiện nay bon có hơn 276 hộ với khoảng 1.000 khẩu, đồng bào M'Nông chiếm trên 90%. Nhằm ổn định đời sống, nhiều hộ dân trong bon đã không ngừng nỗ lực lao động sản xuất, khai hoang đất để sản xuất nông nghiệp. Ngoài trồng chủ yếu là lúa nước, đậu, bắp,... người dân đã phát triển thêm cây hồ tiêu, cà phê, nuôi bò để tăng thu nhập.

Hằng năm, bon được chính quyền địa phương quan tâm mở lớp xóa mù chữ

Bon R'Cập có hơn 250 ha đất trồng cây lâu năm như cà phê, hồ tiêu, cao su...

Hệ thống điện, đường giao thông nông thôn được đầu tư đồng bộ để tạo điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt, sản xuất của người dân

Hiện nay lệ trẻ em trong độ tuổi đến trường ở bon đạt 100%

Ðồng bào M'nông nỗ lực giữ gìn nghề đan lát truyền thống của dân tộc mình

Y Sơn

2,444
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.