Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Phi Mur, xã Quảng Khê (Đắk Glong): Nước từ trong suối

27/11/2020 09:25 G11T+7

Bon Phi Mur, xã Quảng Khê (Đắk Glong) hiện có khoảng 470 hộ, 1.800 khẩu, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mạ.

Theo đồng bào Mạ, tên bon Phi Mur có nghĩa là nước từ trong suối chảy ra. Chuyện kể rằng, xưa kia, bỗng nhiên người ta nghe trong khe núi có tiếng nước chảy âm ỉ mấy ngày liền. Sau đó, khe núi từ từ nứt ra và phun một dòng nước trong vắt chảy xuống bon. Đồng bào Mạ đã dùng dòng nước ấy để ăn uống, sinh hoạt. Từ đó, người Mạ ở đây đã lấy ý nghĩa này đặt tên cho bon là Phi mur. Dưới con suối có bến nước và cây thần linh, đồng bào thường tổ chức lễ hội, nghi lễ truyền thống tại nơi đây. Con suối này hiện đã trở thành con đập chứa nước, phục vụ đời sống sản xuất của người dân trong vùng.

Phi Mur là bon văn hóa nhiều năm liền ở địa phương

Đập nước trong bon trước đây là nơi có dòng chảy của con suối

Cây đa tỏa bóng mát ngay tại bến nước của bon được người dân gọi là “Cây thần linh”

Toàn bon có 257 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa

Người dân trong bon thu hoạch cà phê

Bên cạnh trồng trọt, đồng bào chăn nuôi dê phát triển kinh kế

Nguyễn Nam

3,326
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.