Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Păng Sim, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song: Tên của hai vợ chồng

10/01/2019 10:05 G1T+7

Theo già làng Y S’rớ, trước đây, nhiều hộ đồng bào dân tộc M’nông sinh sống ở xã Ðắk Nia (Gia Nghĩa) vào canh tác ở xã Trường Xuân (Ðắk Song) rồi định cư tại đây.

Khi mới lập bon, một gia đình ở đầu bon đã gả cô con gái tên H’Sim cho con trai một gia đình ở cuối bon có tên là Y’Păng. Sau khi lấy nhau, đôi vợ sống rất hòa thuận, siêng năng lao động sản xuất. Nhận thấy đôi vợ chồng trẻ chăm chỉ, biết cách làm ăn lại có được một tổ ấm hạnh phúc nên già làng đã lấy tên hai vợ chồng đặt tên cho bon để dân làng noi theo. Từ đó, mọi người đã gọi tên bon là Păng Sim, là tên của hai vợ chồng ghép lại.

Bon Păng Sim hiện có 85 hộ với 350 nhân khẩu, trong đó dân tộc M’nông chiếm khoảng 40%. Người dân trong bon trồng các loại cây chính như cà phê, hồ tiêu và chăn nuôi gia súc, gia cầm để cải thiện kinh tế; thu nhập bình quân đạt trên 25 triệu đồng/người/năm.

Người M'nông chú trọng giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bên cạnh cà phê, nông dân bon Păng Sim trồng hồ tiêu để phát triển kinh tế

Hồ thủy lợi Ðắk Cai được đầu tư, đáp ứng nhu cầu nước tưới cho hơn 2.000 ha cây trồng

Toàn bon có hơn 1.500 con gia súc, gia cầm

Nhà văn hóa cộng đồng là nơi sinh hoạt văn hóa của người dân trong bon

Ðường giao thông nội bon được nhựa hóa, giúp người dân thuận tiện đi lại, lao động sản xuất

Y Krăk

2,989
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.