Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Ol, xã Đắk D’rô, huyện Krông Nô - Nghẹn quả trâm rừng ở họng

22/08/2019 09:39 G8T+7

Theo già làng Y Thôi, ngày xưa, có một nhóm thanh niên nam nữ người M'nông lên nương làm rẫy, trên đường về buổi chiều cả nhóm cùng hái quả trâm rừng để ăn.

Trong khi mọi người đều bốc tay thì một người lại dùng dao gọt từng chút một để ăn. Khi mặt trời gần lặn, cả nhóm đứng dậy về, nhưng người dùng dao để gọt quả lại để quên dao dưới gốc cây nên bảo mọi người đứng đợi, rồi quay lại lấy. Ðến gốc cây, người này nhặt lại con dao, sau đó còn bốc 2 nắm quả trâm bỏ vào miệng ăn, nhưng do nuốt quá nhiều hạt nên bị nghẹn ở cổ họng. Đợi lâu không thấy bạn về nên cả nhóm quay lại gốc cây tìm thì hốt hoảng thấy người bạn đã chết. Từ đó đến nay, người dân trong bon và các bon làng khác đã gọi bon là Ol (Ol có nghĩa là bị nghẹn ở cổ họng).

Hiện nay, bon Ol có 283 hộ với hơn 1.140 khẩu, trong đó người M’nông chiếm trên 90%. Nhờ sự Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hướng dẫn khoa học kỹ thuật cùng với sự chăm lo lao động sản xuất nên đời sống của người dân ngày càng ổn định, phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo của bon Ol năm 2018 còn 16 hộ/283 hộ.

​​​​​​​​

Quả trâm rừng, nguồn gốc dẫn đến tên gọi của bon Ol

Ngô là cây trồng chính của người dân bon Ol với diện tích hơn 100 ha

​​​​​​​​

Những năm gần đây, nhiều hộ đồng bào M'nông đã trồng thêm cà phê để có nguồn thu nhập ổn định

​​​​​​​​​​

Người dân trong bon đang phát triển chăn nuôi dê

​​​​​​​​

Ðường giao thông vào trung tâm bon được nhựa hóa

​​​​​​​​​​

Kinh tế phát triển, bon Ol có hơn 30 ngôi nhà có trị giá từ 400 - 900 triệu đồng được xây dựng

Y Sơn

2,715
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.