Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon N’Ting, xã Quảng Sơn (Đắk Glong): Sự tích về giấc mơ gặp vị thần tên N’Ting

08/04/2021 14:04 G4T+7

Già làng K Siêng kể, ngày xưa có một người đi săn thú rừng, đi cả ngày không gặp con thú rừng nào cả. Đến chiều, khi đi tới phía nam chân núi Nâm Nung thì thấy một hình tượng giống quả bầu rất lớn trên cây cao có màu sáng lấp lánh, người thợ săn này đã dùng chiếc nỏ của mình bắn quả bầu.

Sau khi bị bắn, quả bầu chảy rất nhiều nước, người thợ săn sợ quá, ông đã bỏ chạy, chạy đi đến đâu thì nước của quả bầu chảy theo đến đó. Ông chay từ chân núi Nâm Nung về xã Quảng Sơn sang xã Đắk R’măng (Đắk Glong ngày nay) rồi mệt quá, ông ngồi nghỉ, ngủ thiếp đi và mơ thấy một vị thần nói với ông rằng “Tôi tên là N’Ting, tôi đã bị anh bắn, nếu không muốn tôi đi theo anh nữa thì về nói với dân làng đặt tên con suối và bon làng là N’Ting…”. Khi tỉnh giấc, người thợ săn không thấy nước của quả bầu chảy theo mình nữa còn quãng đường mà ông chạy từ Nâm Nung về Quảng Sơn qua Đắk R’măng đã thành một con suối. Người thợ săn về làng, kể lại câu chuyện này cho mọi người nghe. Từ đó, tên vị thần N’Ting đã được người dân đặt tên cho con suối và bon làng. 

Bon N’Ting hiện có 570 hộ, hơn 2.000 khẩu, trong đó dân tộc tại chỗ có 95 hộ với 600 khẩu.

Một góc bon N’Ting hôm nay

Toàn bon có khoảng 600 ha cà phê

Nông dân phơi hồ tiêu sau khi thu hái

Bon có khoảng 200 ha đất sản xuất lúa nước, khoai lang, hoa màu các loại

Đồng bào M’nông ươm hồ tiêu giống để trồng, giảm chi phí mua cây giống

Già làng K Siêng (thứ 2 từ trái qua) cùng với Ban tự quản nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con

A Trư

2,523
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.