Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon MPôl, xã Ðắk Môl (Ðắk Song): Bon đông người, nhiều dòng họ

20/12/2018 10:45 G12T+7

Theo già làng Y Lưu, trước đây, người M’nông thường sống theo dòng họ và mỗi họ thành một bon… Một lần, một tộc trưởng đã nhận thêm nhiều người mang dòng họ khác ngoài bon về ở chung, rồi phát triển thành bon lớn và đặt tên cho bon là MPôl, nghĩa là bon đông người, nhiều dòng họ.

Bon MPôl hiện có 115 hộ với 564 nhân khẩu, trong đó chủ yếu là người M’nông. Thực hiện chủ trương xây dựng đời sống mới, người dân trong bon không bán đất, không di cư, không nghe theo kẻ xấu kích động lôi kéo… Đồng bào M'nông bon MPôl tích cực lao động sản xuất, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc… Đời sống của đồng bào ngày càng được nâng cao; thu nhập bình quân đạt trên 20 triệu đồng/người/năm.

Toàn bon có hơn 100 ha cà phê

Nông dân còn phát triển cây hồ tiêu và cây ăn trái như bơ, sầu riêng…

Kinh tế phát triển, cuộc sống của người dân ngày càng đổi mới và ổn định

Nghề làm rượu truyền thống của người M’nông được gìn giữ và phát triển

Các nghệ nhân trong bon thường xuyên truyền dạy cách đánh chiêng cho thế hệ trẻ

Trường học được xây dựng khang trang, bon đã phổ cập giáo dục tiểu học

A Trư

2,723
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.