Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Me Ra, xã Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức: Tên người mẹ

21/05/2020 14:52 G5T+7

Theo Trưởng bon Điểu Khơi, tên Me Ra được hình thành từ xa xưa ở khu vực xã Đắk Búk So (Tuy Đức) hiện nay.

Thuở ấy, cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, người dân phải chuyển đi chỗ khác ở, toàn khu vực chỉ còn khoảng 20 hộ M’nông. Bấy giở, một đôi nam nữ đều có tên là Goong bất chấp khó khăn đã xin già làng để được lấy nhau. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng có cuộc sống hạnh phúc, con cháu đầy nhà. Hai vợ chồng này còn mang lại sự may mắn cho bon làng, dịch bệnh biến mất, bon làng bình yên, người dân no ấm. Từ đó, hai vợ chồng này được bà con quý mến, bầu làm người có uy tín và lấy tên là Me Ra (theo tiếng M’nông: Me là mẹ, Ra là tên người; Me Ra có nghĩa là mẹ của Ra). Hết đời này đến đời khác, họ đã tự gọi nhóm người mình là Me Ra. Sau năm 1975, nhóm người này đã chuyển về ở khu vực xã Đắk R’tíh để sinh sống. Để nhớ đến người mẹ đã mang những điều may mắn cho bon làng, họ đã đặt tên cho bon là Me Ra đến ngày nay. Bon Me Ra hiện có 480 hộ, hơn 1.800 khẩu, trong đó người M’nông có 170 hộ.

Đường vào bon Me Ra hôm nay

Hồ thủy lợi được sửa chữa, nâng cấp để đảm bảo đủ nước tưới cho cây trồng

Điểm trường mầm non được xây dựng trong bon để con em được học hành

Toàn bon có khoảng 500 ha cà phê và 300 ha hồ tiêu

Người dân còn trồng 44,6 ha điều để tăng thu nhập

Bà con vui mừng thu hoạch lúa vụ đông xuân 2019-2020

Minh Huyền

1,212
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.