Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Ktăh, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô: Bon con đỉa

19/09/2019 10:04 G9T+7

Theo già làng Y Chơng, trước kia, trong bon có một cánh đồng rộng lớn, thuận lợi cho sản xuất hoa màu và trồng lúa nước. Ở dưới chân đồi là những sinh lầy là nơi trồng lúa nước có rất nhiều đỉa.

Tại cánh đồng này, có 1 cô gái người Ê đê thường đến lao động sản xuất. Một hôm, bỗng xuất hiện 1 chàng trai tuấn tú đến giúp cô khai hoang ruộng, cấy lúa rồi hai người yêu nhau. Một thời gian sau, cô gái ấy mang bầu, rồi sinh ra toàn là đỉa con; và chàng trai kia cũng biến mất. Lúc này, cô gái và mọi người mới biết chàng trai đó là do một con đỉa biến thành. Sau này, cô gái ấy không lấy chồng nữa và ở một mình đến già rồi chết. Sau khi bà chết, mọi người đã đặt tên cho buôn là Ktăh (tiếng Ê đê nghĩa là buôn con đỉa). Về sau, số đông người Ê đê chuyển sang xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk sinh sống; người M’nông ở lại vẫn giữ nguyên tên bon (buôn) Ktăh cho đến ngày nay.

Bon Ktăh hiện có 265 hộ với 2.020 khẩu, đồng bào dân tộc M'Nông, Ê đê, Mường, Thái… chiếm trên 90%. Bon có hơn 440 ha đất sản suất trồng cà phê, lúa nước, hoa màu và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Cánh đồng bắt nguồn từ tên Ktăh năm xưa, nay đã được khai hoang để trồng cà phê, lúa nước

Cây trồng chủ lực của bon là cà phê với tổng diện tích 210 ha

Một số hộ dân người M'nông mở trang trại nuôi heo rừng lai để phát triển kinh tế gia đình

Bon được đầu tư đồng bộ đường, điện để phục vụ dân sinh

Trường học được xây dựng trong bon, tạo thuận tiện cho con em đồng bào dân tộc thiểu số đến học hành

Nghề đan lát được người M’nông lưu giữ để phục vụ sinh hoạt hàng ngày

A Trư

2,300
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.