Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Kon Hao, xã Đắk Ha (Đắk Glong): Bon giã gạo chưa sạch

25/02/2021 10:12 G2T+7

Theo già làng K’Greo, trước đây người dân trong làng thường sống nay đây mai đó với nghề trồng lúa và các loại cây ngắn ngày trên nương rẫy. Cuộc sống vất vả, sáng đi rẫy sớm, chiều tối mới về tới nhà.

Những lần lên rẫy, lấy gạo nấu cơm vẫn còn nhiều hạt thóc lẫn trong gạo; nấu cơm mời khách ăn vẫn còn có hạt thóc lẫn trong cơm. Từ đó, người ta gọi tên nhóm người này là giã gạo chưa (không) sạch. Theo tiếng người M’nông: Kon Hao có nghĩa là giã gạo chưa sạch, gạo vẫn còn lẫn nhiều hạt thóc. Năm 1987, khi thành lập bon, Nhân dân và chính quyền địa phương đã đặt tên bon là Kon Hao cho đến ngày nay.

Bon Kon Hao hiện có hơn 500 hộ, hơn 1.835 khẩu, trong đó dân tộc M’nông, Mạ có trên 140 hộ với hơn 600 khẩu. Bon còn giữ được những bộ cồng chiêng, nhiều người biết dệt thổ cẩm, đan lát… Bon Kon Hao được công nhận đạt chuẩn văn hóa liên tục nhiều năm và được tỉnh chọn cùng với bon Ting Wel Đăng làm Làng nghề đan lát truyền thống của người M’nông nằm trong tuyến Du lịch Công viên Địa chất Toàn cầu Đắk Nông.

Sinh hoạt truyền thống của người M'nông tại lễ hội

Trạm y tế xã được xây dựng trong bon để chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Nhà văn hóa được xây dựng khang trang, là nơi người dân đến sinh hoạt, học tập cộng đồng

Cà phê là cây trồng chính của người dân với diện tích hơn 100 ha, năng suất trung bình 3 tấn/ha

Người dân trồng thêm cây dâu nuôi tằm để tăng thu nhập

A Trư

943
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.