Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Ka Nur, xã Quảng Khê (Đắk Glong): Sự tích của con cua khổng lồ cắn con trâu

24/12/2020 14:02 G12T+7

Theo ông K’Dơp, một người lớn tuổi trong bon kể, xưa kia trong bon có một khu đất sình lầy khá rộng, nước chảy quanh năm và có rất nhiều cỏ để người dân chăn nuôi gia súc.

Có lần, một người Mạ mang trâu đến chăn tại đây thì thấy một con cua khổng lồ chui từ dưới nước sình lên cắn con trâu của mình, người chủ trâu sợ quá đã lùa trâu về nhà và kể lại sự việc cho mọi người nghe. Từ đó, người dân đã đặt tên cho khu vực này là bon Ka nur tam-rìng; theo tiếng người Mạ, có nghĩa là con cua cực kì lớn cắn trâu. Sau này, khi viết tên bon không hiểu sao họ đã bỏ mất cụm từ “tam-rìng”chỉ còn ghi là bon “Ka Nur”. 

Bon Ka Nur hiện có khoảng 468 hộ, khoảng 2.360 khẩu, trong đó dân tộc Mạ có trên 200 hộ. Người dân trong bon phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất cà phê, hồ tiêu, trồng dâu nuôi tằm…

Khu vực đất sình (nơi bắt nguồn tên gọi của bon ngày xưa), nay đã được xây hồ thủy lợi để lấy nước phục vụ sản xuất

Nhà văn hóa bon được người dân trồng hoa để tô thêm vẻ đẹp cho mái nhà chung cộng đồng

Có hơn 400 hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa và nhiều năm liền bon được công nhận danh hiệu bon văn hóa

Cà phê là cây trồng chính của người dân trong bon với diện tích khoảng 700 ha, năng suất trung bình 3 tấn/ha

Người dân chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hồ tiêu

Nhiều hộ dân trong bon phát triển nghề nuôi tằm để tăng thu nhập

Một góc bon Ka Nur hôm nay

A Trư

3,273
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.