Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Ka La Yu, xã Quảng Khê (Đắk Glong): Bon cây tre gai trên

17/12/2020 09:41 G12T+7

Những người lớn tuổi trong bon kể lại, trước đây nơi ở của những người dân Mạ khu vực này có rất nhiêu cây tre gai nên đã đặt tên bon là Ka La, nghĩa là cây tre gai.

Sau đó, do dân số bon tăng lên nhiều, nên bon KaLa được tách thành 2 bon và đặt tên là bon Ka La Yu và Ka La Dơng. Theo tiếng người Mạ: Ka La là cây tre gai; Yu là ở phía trên (cao); Dơng là ở phía dưới (thấp).

Bon Ka La Yu hiện có khoảng 180 hộ, 900 khẩu, trong đó dân tộc Mạ có 65 hộ. Bà con trong bon phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp như trồng cà phê, hồ tiêu, điều, một số cây ăn trái... và chăn nuôi nhỏ lẻ. Năm 2020, bon có 150 hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa; hộ nghèo giảm xuống còn 9 hộ.

Một góc bon Ka La Yu hôm nay

Cây tre gai là nguồn gốc tên gọi của bon

Nhiều món ăn truyền thống như cơm lam, canh thụt… được người Mạ giữ gìn

Đồng bào Mạ làm và tiếp khách bằng rượu cần truyền thống

Bộ chiêng cổ được các thế hệ người dân trong bon giữ gìn và xem như một báu vật của bon làng

Người dân bon Ka La Yu hướng dẫn nhau cách ghép chồi, cải tạo vườn cà phê

A Trư

1,271
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.