Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Jâng Plây I, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song: Bon trái cây

17/01/2019 15:27 G1T+7

Theo già làng Y Tài, ngày xưa, vào mùa đói giáp hạt, có một đôi trai gái yêu nhau đi vào rừng bắt cá, hái rau về ăn. Đi mãi đến trưa thì gặp một cây rừng có rất nhiều trái chín và ăn được (tiếng M’nông gọi là Play Kriêng Ol).

Mặc dù rất đói nhưng cô gái không dám ăn nhiều, còn chàng trai ăn thật no. Trên đường về, lấy lý do bỏ quên con dao ở chỗ ăn trái cây, cô gái quay lại lấy để ăn thêm trái cây. Đến chiều, không thấy cô gái về nhà, chàng trai quay lại tìm thì thấy cô gái nằm gục bên gốc cây do ăn quá nhanh và nhiều nên bị mắc cổ họng. Do nước không có nên anh chàng đã dùng nước tiểu của mình cho cô gái uống và cứu sống cô gái. Khi nghe câu chuyện nói trên, nhận thấy đôi trai gái thực sự yêu nhau nên già làng đã đứng ra tổ chức đám cưới cho hai người và đặt tên bon là Jâng Play Kriêng Ol. Theo tiếng M’nông, Jâng Play là trái cây, Kriêng Ol là tên của một loại cây rừng có trái ăn được. Sau này người ta bỏ tên Kriêng Ol, chỉ giữ lại tên Jâng Plây. Do dân số tăng lên nên ngày nay bon Jâng Plây được tách thành 3 bon Jâng Plây I, Jâng Plây II, Jâng Plây III.

Các ngày lễ, hội, đồng bào M’nông trong bon luôn mặc trang phục truyền thống

Toàn còn trồng 245 ha hồ tiêu

Sau khi thu hoạch cà phê xong, nông dân cắt, thu dọn cành khô và giữ lại cành, cây khỏe để chăm sóc

Bon có khoảng 4.760 con gia súc, gia cầm

Người dân trong bon đã hiến 2 ha đất, góp 450 triệu đồng và trên 200 ngày công để cùng Nhà nước đã và đang làm 4 km đường bê tông

Minh Huyền

2,924
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.