Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Ja Ri, xã Ðắk Môl, Huyện Ðắk Song: Cây đa

13/12/2018 14:01 G12T+7

Theo những người già kể lại, trước đây, người M’nông thường sống nay đây, mai đó, không ổn định bon làng một chỗ.

Một số người M'nông khi đến một quả đồi khá cao thuộc xã Thuận An (Đắk Mil) để lập làng thì thấy một cây đa rất to và đã giữ cây đa lại để thờ cúng, cầu mong bon làng được ấm no. Từ đó, người dân ở đây đã đặt tên cho bon là Bu Jri (nay gọi là bon Ja Ri), nghĩa là bon cây đa.

Năm 1978, cả làng chuyển về định cư tại bon Ja Ri, xã Đắk môl (Đắk Song) cho đến bây giờ. Bon Ja Ri hiện có 204 hộ với hơn 990 khẩu, trong đó người M’nông, Ê đê chiếm khoảng 90%. Được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hướng dẫn khoa học kỹ thuật cùng với sự cần cù lao động sản xuất nên cuộc sống của người dân trong bon ngày càng ổn định.

Năm 2018, được Nhà nước đầu tư xây dựng cầu nội bon, bảo đảm cho người dân vận chuyển nông sản và đi lại thuận lợi

Con em trong độ tuổi được đi học đầy đủ.

Bon được đầu tư xây dựng hồ thủy lợi, bảo đảm đủ nước tưới cho các loại cây trồng

Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 30 triệu đồng/người/năm

Kinh tế phát triển, nhiều hộ đồng bào M’nông trong bon đã có cuộc sống ổn định, nhà cửa khang trang

A Trư

2,849
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.