Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Ja Ráh, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô

03/10/2019 10:26 G10T+7

Theo già làng Y Xuyên, ngày xưa bon Ja Ráh cùng chung sống với một bon khác ở xã Nâm Nung ngày nay.

Trong chiến tranh ác liệt, nhiều cán bộ, chiến sĩ và đồng bào dân tộc M'nông đã cùng nhau chiến đấu bảo vệ bon làng. Tiếng súng, tiếng bom ác liệt trong chiến tranh khiến nhiều loại thú rừng như nai, hươu, lợn rừng... hoảng sợ, chạy nháo nhác khắp nơi. Trong khi chạy, một con thú rừng đã vô tình đi vào "chòi chờ đẻ" giữa cánh đồng của phụ nữ M'nông. Và con thú đã giẫm đạp lên bụng của một bà đẻ khiến đứa con ra ngoài, còn người phụ nữ thì bị chết ngay sau đó. Sau khi đứa bé lớn lên, lập gia đình và sinh con cái, già làng và người dân đã tách bon riêng và đặt tên bon là Ja Ráh (có nghĩa là giẫm đạp).

Trong kháng chiến chống Mỹ, bon Ja Ráh nằm trong Khu căn cứ cách mạng B4. Đây là nơi sản xuất, nuôi dưỡng, che chở an toàn cho cán bộ của tỉnh Quảng Đức và Liên khu 5. Hiện bon có 238 hộ, hơn 1.040 khẩu, đồng bào dân tộc M'nông chiếm gần 90%.

Cánh đồng lúa bon Ja Ráh, nơi gắn liền với câu chuyện người phụ nữ ở "chòi chờ đẻ" bị thú rừng giẫm đạp lên bụng

Hồ thủy lợi Ðắk Mhang mới được đầu tư sửa chữa, đáp ứng nhu cầu nước tưới cho cây trồng

Cà phê là cây trồng chủ lực của bon với hơn 200 ha

Nhà văn hóa cộng đồng bon luôn khang trang để tổ chức các buổi hội họp, sinh hoạt văn hóa văn nghệ

Con em đồng bào dân tộc M'nông được đến trường học hành đầy đủ

Già làng Y Xuyên (bên trái) luôn vận động người dân giữ gìn nghề đan lát truyền thống

Y Sơn

2,668
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.