Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Ja Lú, xã Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức: Bon ảnh đá

26/06/2020 15:08 G6T+7

Theo Trưởng bon Điểu Bĩnh, trước đây, người M’nông thường xuyên vào rừng để săn bắt thú rừng. Một lần nọ, có một người dân đi vào rừng sâu săn bắt, do nóng lòng muốn bắt được thú nên người này đã “hoa mắt (ảo ảnh)” thấy mập mờ một con thú đang hiện ngay phía trước mặt, ông liền dương cung tên bắn về phía con thú.

Sau khi bắn xong, ông tiến lại gần để kiểm tra thì không phải thú rừng mà chỉ là một tảng đá lớn. Khi trở lại về làng, người thợ săn ấy đã kể lại câu chuyện đi săn thú rừng, bắn nhầm vào tảng đá cho mọi người nghe. Từ đó đến nay, mọi người đã đặt tên cho bon là Ja Lú. Theo tiếng M’nông: Lú là đá. Bon Ja Lú hiện có 133 hộ, hơn 585 khẩu, trong đó người M’nông có 72 hộ.

Đường vào bon Ja Lú hôm nay

Bon có khoảng 1km kênh mương nội đồng để phục vụ nước sản xuất hơn 10 ha lúa

Đồng bào M’nông đã biết tự ươm cây trồng để giảm chi phí mua cây

Ngoài cây cà phê, điều người dân còn trồng thêm cây bơ, sầu riêng... để tăng thu nhập

Phụ nữ M’nông chú trọng dạy-học nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Trưởng bon Điểu Bĩnh (ngoài cùng bên trái) vận động người dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước

Minh Huyền

3,659
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.