Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Dru, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô: Tên một con suối

14/11/2019 10:25 G11T+7

Những người già M’nông ở bon Dru kể lại rằng, trước đây, người dân trong bon đã sinh sống lâu đời ở khu vực suối Ðắk Mâm, Ðắk Dru, thị trấn Ðắk Mâm (huyện Krông Nô ngày nay).

Trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ và thực dân Pháp, để tránh bom đạn và không bị địch sát hại, bắt làm tay sai, nhiều hộ dân đã di dời đến nhiều địa địa điểm khác nhau thuộc khu vực thị trấn Ðắk Mil, xã Ðắk Gằn, huyện Ðắk Mil sinh sống. Sau chiến tranh, người dân lại trở về suối Ðắk Mâm, Dru để sinh sống, tái lập bon. Để con cháu, bon làng luôn nhớ đến cội nguồn nơi từng sinh sống nên già làng và người dân đã lấy tên suối Ðắk Dru để đặt tên thành bon Dru cho đến ngày nay.

Bon Dru hiện có hơn 150 hộ với 850 nhân khẩu, trong đó dân tộc M’nông chiếm khoảng 85%. Người dân trong bon trồng các loại cây chính như cà phê, hồ tiêu, điều và chăn nuôi gia súc, gia cầm để phát triển kinh tế; thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người/năm.

Người dân trong bon trồng lúa nước 2 vụ/năm

Ðồng bào M'nông ở bon Dru có hơn 120 ha cà phê kinh doanh

Người dân bon Dru đoàn kết, hăng hái trong hoạt động xây dựng nông thôn mới do địa phương phát động

Học sinh DTTS được khám, chăm sóc sức khỏe bằng Bảo hiểm Y tế

Nhờ nỗ lực phát triển kinh tế, nhiều gia đình đã thoát nghèo, xây dựng nhà cửa khang trang

Y Sơn

2,320
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.